News

แคสเปอร์สกี้เตือนภัยการโจมตีซัพพลายเชน บทเรียนจาก XZ และ Crowdstrike

ในยุคดิจิทัลปัจจุบัน เศรษฐกิจโลกพึ่งพาเทคโนโลยีอย่างมาก โดยเฉพาะซอฟต์แวร์และการอัปเดตความปลอดภัย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบซัพพลายเชนที่ซับซ้อน

แต่ความไว้วางใจในผู้ให้บริการเหล่านี้กลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจใช้โจมตีได้

กรณีศึกษา: Crowdstrike และวันที่โลกหยุดนิ่ง

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2567 เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เศรษฐกิจโลกต้องหยุดชะงักนานถึง 2-3 วัน สาเหตุมาจากการอัปเดตการตั้งค่าที่ผิดพลาดของ CrowdStrike บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบวินโดวส์กว่า 8.5 ล้านเครื่องทั่วโลกต้องรีสตาร์ทไม่หยุด

นายวิทาลี คัมลุค ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์จากแคสเปอร์สกี้ อธิบายว่าเหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญมากมาย เช่น โรงพยาบาล ธนาคาร สายการบิน และหน่วยงานรัฐบาลที่ใช้ระบบวินโดวส์ซึ่งได้รับการปกป้องโดย Crowdstrike

บทเรียนจาก Linux XZ: ภัยแฝงในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

ต้นปี 2567 โปรเจ็กต์ Linux XZ Utils ซึ่งเป็นเครื่องมือบีบอัดข้อมูลที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ถูกโจมตีผ่านซัพพลายเชน ผู้โจมตีใช้วิธีการแฝงตัวเป็น “หมาป่าในคราบแกะ” เพื่อสร้างความไว้วางใจและได้รับสิทธิ์ในการแก้ไขโค้ดของโปรเจ็กต์ จากนั้นจึงแทรกโค้ดอันตรายเข้าไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบที่ใช้ซอฟต์แวร์นี้

ภัยคุกคามในยุค AI: ความท้าทายใหม่

ด้วยการใช้งาน AI ที่แพร่หลายมากขึ้น ก็เกิดความเสี่ยงใหม่ๆ ในการโจมตีซัพพลายเชน นายวิทาลีเตือนว่า ผู้โจมตีอาจพยายามแทรกแซงข้อมูลฝึกฝนของ AI หรือแก้ไขโมเดล AI เพื่อให้ทำงานผิดพลาด นอกจากนี้ AI ยังอาจถูกใช้สร้างการหลอกลวงที่สมจริงมากขึ้น เช่น อีเมลฟิชชิ่งที่น่าเชื่อถือ หรือวิดีโอปลอม (deepfake) ของบุคคลสำคัญ

การป้องกันและรับมือ

แคสเปอร์สกี้แนะนำให้องค์กรต่างๆ ใช้มาตรการป้องกันดังนี้:

  1. ทดสอบระบบอย่างเข้มงวดก่อนใช้งานจริง
  2. ควบคุมกระบวนการผลิตซอฟต์แวร์อย่างเคร่งครัด
  3. ตรวจสอบและติดตามการเปลี่ยนแปลงของระบบอย่างสม่ำเสมอ
  4. เฝ้าระวังความผิดปกติอย่างต่อเนื่อง
  5. ใช้ลายเซ็นดิจิทัลเพื่อยืนยันความถูกต้องของซอฟต์แวร์
  6. ตรวจสอบความปลอดภัยของระบบเป็นประจำ

แคสเปอร์สกี้ ในฐานะผู้นำด้านการประยุกต์ใช้ AI ในความปลอดภัยไซเบอร์ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ สามารถเยี่ยมชมได้ที่ kaspersky.com

SHARE
คนเล่าเรื่องไอที ที่เชื่อว่าการได้เดินทางและการพบปะพูดคุยกับผู้คนในสายงานต่าง ที่ไม่คุ้นเคยคือกำไรชีวิต...หลงไหลในการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อได้เจอเจ้าหน้าที่ ตม.
RELATED POSTS
“iPhone 13” เผยข้อมูลล่าสุด จ่อเปิดตัว 14 กันยายน วางขาย 17 กันยายน นี้
เผยภาพเรนเดอร์ล่าสุด “iPhone 17 Pro Max” พร้อมเคส MagSafe ปรับดีไซน์ช่องกล้องใหม่ทั้งหมด
ลือ ProMotion display จะมีแค่ iPhone 14 Pro รุ่นต่างๆ เท่านั้น

Leave Your Reply

*